เคยเป็นไหม ? ส่งไฟล์งาน ไฟล์ออกแบบแล้วฟอนต์หาย สาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร ถ้าเป็นแบบนั้นคุณจะแก้ไขมันอย่างไร

19 พฤศจิกายน 2561

เคยเป็นไหม ? ส่งไฟล์งาน ไฟล์ออกแบบแล้วฟอนต์หาย

สาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร ถ้าเป็นแบบนั้นคุณจะแก้ไขมันอย่างไร 

Create outline font  
หลายคนคงพบกับปัญหาที่เวลาส่งไฟล์งานให้เพื่อน ส่งไฟล์ให้งานพิมพ์ หรือเปิดพรีเซนต์งาน แล้วเกิดปัญหาที่ว่า ฟอนต์เด้ง ฟอนต์หาย ไม่ตรงกับที่เราใช้ เพราะเกิดจากการที่เราใช้ฟอนต์ที่เครื่องอื่นไม่มี แต่วันนี้  ปัญหาจะหมดไป เพราะว่าเราจะมาคลายปัญหากับวิธีง่ายๆ ด้วยการ Create outline font กัน

การ Creat outline font คือการเปลี่ยนจากตัวพิมพ์ในรูปแบบ Text ให้เป็นเส้น Vector หรือ การทำให้ font กลายเป็นวัตถุ Shape ที่สามารถแยกชิ้นส่วนของตัวอักษรได้ 

วิธีการ Creat outline font)
เลือกฟอนต์ที่เราจะใช้ แล้วใช้เครื่องมือ seclection Tool  คลิกที่ตัว Text จากนั้นคลิกขวา เลือกคำสั่ง Create Outline หรือกดคีย์ลัด กด Shift+Ctrl+O

แค่นี้เราก็จะได้ Text รูปแบบเส้นเวกเตอร์แล้ว

 

แต่ถ้าอยากให้ตัว Text แยกออกจากกัน ก็ เลือกใช้เครื่องมือ  seclection Tool  แล้วคลิกขวา กด Ungroup

 

แต่การ Creat outline นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย 

ข้อดี เมื่อเราทำการ Creat outline ไปแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลหรือกลัวว่า ฟอนต์จะหาย หรือ เด้ง ไปไหน  สามารถส่งไฟล์งานไปที่ไหนก็ได้ งานก็ยังจะคงเดิมกับที่เราทำไว้  


ข้อเสีย เมื่อเราทำการ Creat outline front ไปแล้ว การที่จะกลับมาแก้ไข ฟอนต์นั้นจะลำบาก หรืออาจจะต้องสร้าง Text ใหม่เลยก็ได้ เป็นวิธีที่ยุ่งยากแต่ วิธีที่ดีที่สุดก่อนจะตัดสินใจ Creat outline ก็คือการตรวจเช็คคำที่จะใช้ให้เรียบร้อย 

แต่ถ้าหากว่า อยากยกเลิกการ  Creat outline ก็มีวิธีเหมือนกันใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool คลิกเข้าไปในตัวของวัตถุ แล้ว กดเลือก Undo Creat outline 

อีกสักนิด แต่ถ้าสงสัย?อยากรู้ว่าในไฟล์ของเรานั้นมีฟอนต์อะไรบ้าง เลือก type แล้วกด Find Font ได้เลย

การ Creat outline font ไม่ใช่ว่าจะทำในโปรแกรมอื่นไม่ได้นะ โปรแกรมอื่นๆก็ทำได้เช่นกัน อย่างเช่น โปรแกรม Adobe Illustrator (AI) โปรแกรม Adobe Photoshop ( PS) หรือ Adobe InDesign (ID) ได้เหมือนกัน


เป็นไงกันบ้างกับวิธีการ Creat outline fount พอรู้แล้ว ก็สามารถนำไปใช้งานกันได้เลยนะ ง่ายๆทำเองได้ ถ้าคุณมีผลงานที่น่าสนใจ หรือถ้าอยากจะเข้าสู่สายการผลิต เกี่ยวกับการออกแบบหรือผลิตสิ่งพิมพ์ เช่น โปสเตอร์ (Poster) พิมพ์สติ๊กเกอร์ ( sticker ) สติกเกอร์ร้านค้า  สติ๊กเกอร์สินค้า นามบัตร (Name Card ) หรือ บรรจุภัณฑ์ (Packeging) ลานนามีเดียเรายินดีให้บริการ เพื่อให้งานดีอย่างที่หวังไว้ 
สุดท้ายงานจะดีได้ก็ด้วยฟอนต์ที่ใช่นะ...

สนใจติดตามรับข่าวสาร หรือบทความอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงคลิ๊กปุ่มด่านล่างนี้