5 เครื่องมือตัวช่วยที่จะทำให้ธุรกิจ SME ของคุณดีขึ้น ทันตาเห็น

31 มกราคม 2562

5 เครื่องมือตัวช่วย

ที่จะทำให้ธุรกิจ SME ของคุณดีขึ้น ทันตาเห็น

 

หากคุณกำลังทำธุรกิจ ไม่ว่าจะค้าขาย เปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟหรือร้านต่างๆ ธุรกิจของคุณจะดี ถ้าคุณมีตัวช่วยดีๆ เหล่านี้ แล้วถ้าอยากรู้ว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับเครื่องมือแบบไหน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องมือเหล่านี้กัน 

1. นามบัตร ( Name Card ) 
นามบัตรเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญมากสำหรับคนทำธุรกิจ เพราะว่า นามบัตรนั้นจะเป็นตัวสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทและองค์กร ซึ่งไม่ว่าจะทำธุรกิจไหนก็ต้องมีนามบัตรเพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการติดต่อ ประสานงานต่างๆกับลูกค้าได้ เช่น นามบัตรร้านอาหาร นามบัตรร้านกาแฟ นามบัตรธุรกิจ ฯลฯ แต่นามบัตรจะสมบูรณ์แบบนั้นต้องมีสิ่งเหล่านี้ประกอบไปด้วย
1. ชื่อ – ตำแหน่งในองค์กร
2. โลโก้ – สโลแกน
3. ที่อยู่ของบริษัท - ข้อมูลการติดต่อ
4. เว็บไซต์ – โซเซียลมีเดีย
ซึ่งการเลือกใช้นามบัตรกับธุรกิจต่างๆนั้นก็สำคัญเหมือนกัน ไม่จะว่ารูปแบบนามบัตร สี ฟอนต์ ก็ต้องทำให้เหมาะสมกับธุรกิจเราด้วย อย่างสี Pantone สวยๆ ก็ช่วยทำให้นามบัตรคุณดูน่าสนใจขึ้นได้ Pantone ที่แนะนำ คือ Pantone 14-4620  สีฟ้า ที่ให้ความรู้สึกถึงความสดใส ความป็นอิสระ กว้างไกล  Pantone 17-1462 สีส้ม  ที่ให้ความรู้สึกพลัง สีสัน ชีวิตชีวาหรือ Pantone 14 – 4107 สีเทาที่ให้ความรู้สึกของความเรียบง่าย การพัตนา 

 

 

2.  ( Borchure )
โบรชัวร์ เครื่องมือการตลาดที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณคล่องตัวขึ้น เพราะโบรชัวร์นั้นเป็นเครื่องมือที่สามารถ ลดขั้นตอนการขายได้  ทำให้คุณประหยัดต้นทุนและเวลาไปเท่าตัว เพราะว่าโบรชัวร์นั้นสามารถแจกจ่ายได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะตามบูทหรืองานต่างๆ  ได้กลุ่มเป้าหมายที่หลายหลาย และรู้ข้อมูลได้ทันที อีกอย่างการเลือกใช้สีก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับโบร์ชัวร์เหมือนกัน
ถ้าคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับทางการ คุณควรใช้สีที่เป็นทางการอย่างสีน้ำเงิน Pantone 3138 เพราะมันจะทำให้แบรนด์ของคุณน่าเชื่อถือ หรือสีเขียว ก็จะช่วยความสัมพันธ์การขายที่ดีขึ้น 


 

3. ป้าย 
หากคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านค้า หรือ ร้านอาหาร แน่นอนว่าสิ่งที่จะช่วยให้ลูกค้าเข้าร้านของคุณได้นั้นก็คือ ป้าย 
 เพราะว่าป้ายจะเป็นตัวช่วยที่บ่งบอกว่าธุรกิจของเรานั้นคืออะไร  และความโดดเด่นของป้ายจะสามารถทำให้ลูกค้าเข้าใจได้ทันทีที่เห็น และยิ่งถ้าป้ายของเรานั้นออกแบบมาน่าสนใจ มีเอกลักษณ์  ก็จะยิ่งบ่งบอกความเป็นธุรกิจได้อย่างชัดเจน 
ซึ่งแต่ละป้ายก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละการใช้งานด้วย  เช่น ป้ายกล่องไฟต่างๆ ป้ายหน้าร้าน 
Pantone ที่แนะนำสำหรับการใช้ทำป้าย สีขาว ที่บ่งบอกถึงความบริสุทธ์ เรียบง่าย  Pantone 14 – 4107 สีเทา สีแห่งการพัตนา Pantone 13-5304 สีน้ำตาลอ่อน สีแห่งความพิถีพิถัน เป็นระเบียบ  

 


4. เมนูอาหาร
หากคุณกำลังทำธุรกิจร้านอาหาร เมนูถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก เพราะสำหรับร้านอาหารแล้ว เมนูถือได้ว่าเป็นภาพลักษณ์และหน้าตาของร้านเลยทีเดียว เพราะว่าเมนูจะเป็นตัวบ่งบอกว่าเราขายอะไร แบบไหนบ้าง เช่น เมนูอาหารไทย เมนูอาหารจีน เมนูเครื่องดื่ม เมนูต่างๆ ซึ่งจะเป็นเหตุผลทำให้ ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับนักวิจัยชาวเยอรมันศึกษาพบว่า เพียงแค่เห็นรูปอาหารที่ดูน่ารับประทาน ก็ทำให้รู้สึกหิวขึ้นมาได้ จากการทดลองให้อาสาสมัครดูภาพอาหาร ทำให้เกิดฮอร์โมนความอยาก หรือ “เกรลิน” เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทันทีที่เห็นรูปอาหาร เหตุนี้เมนูอาหารจึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ร้านอาหารของคุณดีขึ้นยังไงล่ะ
ซึ่งเมนูที่ดีควรมีลักษณะดังนี้ 
1.สื่อสารเข้าใจง่าย 
2.ภาพ ราคา สีสันน่าสนใจ
3. สร้างจินตการที่ดี ให้บรรยายคิดตาม
4. กระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจได้รวดเร็ว 
สีที่เหมาะกับใช้ทำเมนูอาหาร ส่วนมากจะนิยมใช้สีขาวและสีดำ เพราะเป็นสีที่เรียบง่าย แต่สีอื่นๆก็ใช้ได้เช่นกัน อย่าง Pantone 1365 C สีส้ม ที่ให้ความรู้สึกถึงเหมือนเปลวไฟ Pantone 101 C สีเหลือง สีแห่งการคิดสร้างสรรค์ สนุกสนาน Pantone 186 C สีแดง สีแห่งความร้อนแรง

 

 

5. สติ๊กเกอร์ติดสินค้า 

สติ๊กเกอร์ติดสินค้าก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น ไม่ว่าจะธุรกิจไหนๆ ก็ตาม อย่างเช่น สติ๊กเกอร์ติดแก้วกาแฟ หรือ สติ๊กเกอร์ติดสินค้าต่างๆ สติ๊กเกอร์นั้นเหมือนตัวช่วยที่บ่งบอกความเป็นธุรกิจของคุณได้อย่างชัดเจน ว่าสินค้าของคุณคืออะไรและขายอะไร อีกทั้งสติ๊กเกอร์ยังให้ความน่าสนใจ และ โดดเด่นได้ ถ้าเราเลือกใช้สติ๊กเกอร์ให้เหมาะกับสินค้าที่เราจะต้องการนำมาขายหรือใช้ในธุรกิจ เช่น ขนาดของสติ๊กเกอร์ ชนิดของสติ๊กเกอร์ รูปแบบสติ๊กเกอร์ รูปแบบฟอนต์ที่ใช้ สี โลโก้ ฯลฯ ซึ่งส่วนมาก สีที่นิยมใช้กัน คือสีดำ เพราะเป็นสีที่เป็นทางการ ให้รู้สึกถึงพลัง อำนาจ และความรอบรู้ แต่ก็มีสีอื่นๆที่น่าสนใจเหมือนกัน อย่าง Pantone สี เหลือง ที่ให้ความรู้สึก สนุกสนาน การคิด การสร้างสรรค์ Pantone สีส้ม ที่ให้ความรู้สึก พลังงาน ความคล่องแคล่ว หรือ Pantone สีแดง ที่ให้ความรู้สึกถึงอำนาจ ความร้อนแรง

 

 

เป็นไงกันบ้างกับ 5 เครื่องมือตัวช่วยธุรกิจ SME เห็นแบบนี้แล้ว พอจะเข้าใจอะไรเยอะขึ้นเลยใช่ไหม หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนได้บ้างนะ แต่ถ้าหากว่าคนไหนสนใจอยากทำธุรกิจหรือมีธุรกิจยู่แล้ว แต่ยังไม่มีตัวช่วยดีๆ เหล่านี้ละก็ ลานนามีเดียยินดีให้บริการ เพราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือตัวช่วยแบบไหนก็สามารถทำได้ จะนามบัตรโรงพยาบาลที่ขอนแก่น ป้ายหน้าร้านที่กรุงเทพ โบรชัวร์ท่องเที่ยวที่เชียงราย เมนูอาหารหมี่ผัดที่โคราช สติ๊กเกอร์ติดสินค้าที่เชียงใหม่  นอกจาก 5 สิ่งที่พูดมาอย่างอื่นเราก็ผลิตนะ จะงานเลเซอร์คัทที่นนทบุรี แท็กสินค้าอาหารทะเลจากพัทยา ป้ายไฟที่ภูเก็ต หรือจะงานอื่นๆ ไม่ว่าจะงานไหน จังหวัดไหนลานนามีเดียก็จัดให้ทุกงาน ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาล อย่าง ตรุษจีน วาเลนไทน์แบบนี้แล้ว สนใจงานผลิตไหน ก็มาที่ลานนามีเดียนะจ๊ะยินดีให้บริการจ้า

 

เยี่ยมชมหน้าเพจ Lanna Media งานสื่อสิ่งพิมพ์

Write by : singto.sao
Design by : singto.sao

สนใจติดตามรับข่าวสาร หรือบทความอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงคลิ๊กปุ่มด่านล่างนี้