เทคนิคง่ายๆ ออกแบบเมนูยังไงให้ปัง! เมนูอาหารตามสั่ง เมนูสเต็ก เมนูกาแฟ เมนูอาหารซูชิ และอีกหลายๆ เมนู ไปดูกันว่าเทคนิคออกแบบเมนูมีอะไรบ้าง

19 มกราคม 2562

 

เทคนิคง่ายๆ ออกแบบเมนูยังไงให้ปัง! เมนูอาหารตามสั่ง เมนูสเต็ก เมนูกาแฟ เมนูอาหารซูชิ

เมนูชาบู เมนูชาไข่มุก และอีกหลายๆ เมนู ไปดูกันว่าเทคนิคออกแบบเมนูมีอะไรบ้าง

 

สงสัยกันไหมว่าทำไม? เราใช้เวลาเลือกอาหารไม่ถึง 1 นาที แต่เปิดเมนูพลิกไปพลิกมาอยู่นานก็ตัดสินใจไม่ได้สักที หรือว่าการออกแบบเมนูจะส่งผลต่อการตัดสินใจของเราด้วย เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้เราจะมาไขความลับกัน

ในการออกแบบเมนูจะใช้หลักการหลายๆ อย่างเข้ามาประกอบกัน เช่น การใช้สี การจัดวางองค์ประกอบ การใช้คำ เป็นต้น ฉะนั้นหากเจ้าของธุรกิจท่านไหนอยากพัฒนาเมนูของคุณให้มีคุณสมบัติตรงตามที่เราได้บอกมา มาลองทำตามเทคนิคเหล่านี้กันเลยดีกว่า

1. สีสื่อความหมายได้มากกว่าที่คิด
ทฤษฎีสีเป็นอีกอย่างหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจควรศึกษาไว้ เพราะสีมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคมากกว่าที่คิด เช่น สีเขียว สื่อถึงความสดชื่น ควรใช้กับเมนูที่เน้นความสด สะอาด สีส้ม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สีเหลือง สื่อถึงความสุข สามารถดึงดูดสายตาของลูกค้าได้ดี และสีแดง ช่วยกระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อ เพราะฉะนั้นจึงควรใช้สีเหล่านี้กับเมนูที่เราอยากขายมากให้มากที่สุด

2. ใช้ทฤษฎีสามเหลี่ยมทองคำ
ทฤษฎีเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบที่มีชื่อว่า Golden Triangle โดยปกติแล้วเวลาที่เราดูเมนู สายตาจะตรงไปที่บริเวณกึ่งกลางก่อน แล้วค่อยๆ เลื่อนสายตาไปด้านขวาบน และสุดท้ายจะหยุดที่ด้านซ้ายบน เกิดเป็นสามเหลี่ยมกลับหัว ฉะนั้นควรวางเมนูที่ต้องการให้ลูกค้าสั่งไว้บริเวณ 3 จุดนี้ รับรองว่าได้ผลแน่นอน

3. ตั้งชื่อเมนูให้น่าสนใจ
ลองตั้งชื่อเมนูแปลกๆ เช่น ไก่กรอบหมักซอสซุปเปอร์ หมูสะท้านโลก ซุปอุ้งเท้ามังกร เป็นต้น วิธีนี้ถือเป็นไอเดียการตั้งชื่อเมนูที่น่าสนใจ เพราะดึงดูดให้ลูกค้าอยากสั่งมาลองทานมากขึ้น 

4. ใช้คำอธิบายเมนูให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ
ควรเติมคำอธิบาย  เช่น “จานเด็ด” “Recommend dish” “เปรี้ยวซ่า สะใจ” “กรอบสะท้านโลก” ลงไปในเมนูด้วย คำอธิบายเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจและอยากสั่งอาหารมาทานมากขึ้น 

5. ตั้งราคาให้ดึงดูดใจ
เทคนิคการตั้งราคา 199 หรือ 259 หรือ 299 เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงคุ้นเคยดี เพราะร้านแทบทุกร้านนิยมใช้เทคนิคนี้ เนื่องจากทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาไม่แพงจนเกินไป

6. ตกแต่งให้สวยงาม เพิ่มมูลค่าสินค้า
การเพิ่ม เสริม เติม แต่งจานอาหารหรือเครื่องดื่มด้วยวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น เช่น ซูชิแซลมอนธรรมดา ลอง Top ด้วยไข่ปลาแซลมอนสักนิด หรือปิดทองลงไปสักหน่อย เพิ่มวิตถุดิบเพียงนิดเดียว แต่กลับทำให้ลูกค้าประทับใจมากขึ้น แถมยังอัพราคาให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

7. วางเมนูเด็ดไว้บริเวณพื้นที่โล่งๆ
ตามธรรมชาติของคนเรา เมื่อใช้สายตามากไป มักจะหันไปพักสายตากับพื้นที่ว่างๆ ดูสบายตา นักออกแบบจึงได้นำหลักการนี้มาใช้ในการออกแบบ จัดวางเมนูที่ต้องการแนะนำเป็นพิเศษไว้ในพื้นที่ที่ค่อนข้างโล่ง แยกออกจากส่วนที่เป็นตัวอักษร เพราะเป็นส่วนที่มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะต้องหันมาพักสายตาและเห็นเมนูนี้แน่นอน

8. วัสดุที่ทำเมนูส่งผลต่อภาพลักษณ์ของร้าน
ร้านอาหารระดับพรีเมี่ยมส่วนใหญ่ มักจะใช้แผ่นหนังหรือกระดาษแข็งคุณภาพสูงในการทำเมนู เพราะเมนูถือว่าเป็นหนึ่งที่จะสะท้อนภาพลักษณ์ของร้าน ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า อาหารหรือเครื่องดื่มทุกเมนูต้องมีคุณภาพตามวัสดุที่ใช้ทำเมนูไปด้วย

ใครจะรู้ว่า เมนูอาหารตามสั่ง เมนูอาหารจีน เมนูอาหารซูชิ เมนูกาแฟ เมนูน้ำ เมนูชาบู เมนูชาไข่มุก เมนูสเต็ก เมนูส้มตำ เมนูปิ้งย่าง และอีกหลายๆ เมนู จะมีอิทธิพลต่อการสั่งอาหารของลูกค้าได้มากขนาดนี้ รู้อย่างนี้แล้ว เจ้าของธุรกิจท่านไหนที่กำลังมองหาเมนูใหม่หรืออยากจะปรับปรุงเมนูเดิม อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันนะ แต่ถ้าขั้นตอนทั้งหมดมันยุ่งยากไป ก็มาหาลานนามีเดียได้นะ เราพร้อมออกแบบและพิมพ์เมนูให้จบครบวงจรพร้อมในที่เดียว รับรองรวดเร็วและสวยถูกใจแน่นอน

 

เยี่ยมชมหน้าเพจ Lanna Media งานสื่อสิ่งพิมพ์

สนใจติดตามรับข่าวสาร หรือบทความอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงคลิ๊กปุ่มด่านล่างนี้