ความเหมือนที่แตกต่างกันของสื่อสิ่งพิมพ์ โบร์ชัวร์ ใบปลิว และแผ่นพับ

8 กุมภาพันธ์ 2562

 

ความเหมือนที่แตกต่างกันของสื่อสิ่งพิมพ์
โบร์ชัวร์ ใบปลิว และแผ่นพับ

 

สื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์อย่างไร โบรชัวร์ ใบปลิว และแผ่นพับ แตกต่างกันอย่างไร หลายคนอาจสงสัยและตั้งคำถามที่ว่ามันก็เหมือนกันไม่ใช่หรอ? แต่รู้หรือไม่ว่า มันมีความเหมือนที่แตกต่างกันอยู่ เพราะทั้ง 3 อย่างนี้เป็นสื่อที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆเหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่ขนาด รูปทรง และการใช้งาน แต่เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น ลองไปรู้จักสื่อสิ่งพิมพ์ทั้ง 3 อย่างนี้กันเลย

 

ใบปลิว ( Leaflet )

ใบปลิว หรือแผ่นปลิว ( Leaflet) สิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาสาระเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยข้อความเหล่านั้นอาจจะเป็นคำแถลง ประกาศ ชี้แจง แจ้งความก็ได้ แต่ส่วนมากข้อความมักจะเป็นการให้ข้อมูล เพื่อแจกจ่ายไปยังกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ อาจมีวัตถุประสงค์เพื่อการโฆษณา การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ แนะนำสินค้าหรือส่งเสริมการขายแบบ ลด แลก แจก แถมลักษณะใบปลิวเป็นสื่อ
สิ่งพิมพ์ที่หยิบจับได้ง่าย แผ่นเรียบ ไม่มีการพับ  ยกตัวอย่างใบปลิว เช่น ใบปลิวสินค้า ใบปลิวโปรโมชั่น ใบปลิวแนะนำองค์กร ใบปลิวโครงการหมู่บ้าน

ขนาดที่นิยมใช้ทำใบปลิว

ขนาดกระดาษ A3 ( 11.5” x 16.5” )

ขนาดกระดาษ A4 ( 8.25” x 11.5” )

ขนาดกระดาษ A5 ( 8.25” x 5.75” )

 

ตัวอย่างใบปลิว

ที่มา : creativemarket.com BY maria.tokar

ที่มา : https://www.freepik.com/

ที่มา : https://www.behance.net/

ที่มา : Boots 

แผ่นพับ ( Folder )

แผ่นพับ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่พิมพ์ข้อมูลลงไปกระดาษ มีลักษณะคล้ายแผ่นปลิวหรือใบปลิว แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า มีลักษณะเป็นใบที่สามารถพับได้ และมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่าใบปลิว ส่วนมากใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งข้อมูลให้สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลในเชิงความรู้หรือทางการขายสินค้าซึ่งแผ่นพับสามารถพิมพ์ 1 ด้าน หรือ 2ด้านก็ได้ ยกตัวอย่างแผ่นพับร้านอาหารไทย แผ่นพับร้านกาแฟ แผ่นพับร้านอาหาร แผ่นพับแนะนำโรงเรียน แผ่นพับสถานที่ท่องเที่ยว แผ่นพับสมัครงาน แผ่นพับสามารถพับได้หลายแบบการพับแบบต่างๆ ทำให้ภาพลักษณ์ของสื่อเปลี่ยนไป ซึ่งส่วนใหญ่แผ่นพับจะนิยมพับกัน อย่างน้อย 4 หน้า

ตัวอย่างการพับของแผ่นพับ 

ขนาดที่นิยมใช้ทำแผ่นพับ

จะนิยมใช้ A4 พับเป็น 2 พับ 3 ตอน หรือแผ่นพับ A4 แล้วพับครึ่ง

ตัวอย่างขนาดแผ่นพับ

 

ตัวอย่างแผ่นพับ 

ที่มา : creativemarket.com BY maria.tokar

ที่มา : DESIGNED by M

ที่มา : http://www.printaholic.com/

โบรชัวร์ (Brochure )

คำว่า “โบรชัวร์” นั้นเป็นที่มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า “Brochure” โดยใช้เรียกทับศัพท์ของสิ่งพิมพ์ประเภทหนึ่ง หรือความหมายที่แท้จริงแล้ว Brochure ก็คือ หนังสือเล่มเล็ก หรือ จะต้องมีการเย็บเล่ม เข้าด้วยกัน ลักษณะของโบรชัวร์ เป็นสื่อในการโฆษณาที่มีภาพประกอบและเสนอข่าวสารเป็นการเฉพาะ โบรชัวร์จะมีเนื้อหาหรือรายละเอียดต่างๆสามารถบรรจุได้มากกว่าแผ่นพับ
ส่วนรูปแบบโบรชัวร์ มักจะทำเล่มแบบเย็บมุงหลังคา ซึ่งจะต้องมีปกหน้า–หลังด้วย หากมีจำนวนหน้ามากอาจใช้วิธีการเข้าเล่ม ปัจจุบันโบรชัวร์มีหลายขนาดและบางงานอาจไม่มีการเย็บเล่ม บางงานอาจใช้การพับเป็นทบคล้ายกับงานแผ่นพับ ยกตัวอย่างโบรชัวร์ เช่น โบรชัวร์ธุรกิจ โบรชัวร์บริษัท โบรชัวร์สินค้า


ขนาดที่นิยมใช้ทำโบรชัวร์

ขนาด 10.25 ”x 15”

ขนาด 7.5”x 10.25”

ขนาด 5”x 7.5”

ขนาด 3.5”x 5”

ขนาด A4  8.25 ”x 11.75”

ขนาด A5  5.75”x 8.25”

ขนาด A6 125”x 5.75”

ตัวอย่างโบร์ชัวร์

ที่มา : http://webneel.com/

ที่มา : http://webneel.com/

ที่มา : http://webneel.com/

เห็นแบบนี้แล้วพอเข้าใจกันบ้างแล้วใช่ไหมละครับกับความแตกต่างของสื่อสิ่งพิมพ์อย่างใบปลิว แผ่นพับ โบรชัวร์ แต่ไม่ว่าจะแตกต่างกันอย่างไร ทั้ง 3 อย่างนี้ก็ยังเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่ให้ข้อมูลการประชาสัมพันธ์ที่เหมือนกันอยู่ดี เพียงแค่อาจจะมีขนาดกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปบ้างเท่านั้นเอง แต่ถ้าหากคุณสนใจอยากได้สื่อสิ่งพิมพ์ที่ช่วยในการประสัมพันธ์ให้กับสินค้าหรือธุรกิจของคุณแบบนี้ ไม่ว่าคุณจะต้องการสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทไหน แบบไหน จะใบปลิว แผ่นพับหรือโบรชัวร์ ลานนามีเดียเรายินดีให้บริการ จะใบปลิวโปรโมชั่น ใบปลิวแนะนำสินค้า แผ่นพับร้านอาหาร แผ่นพับวิจัย แผ่นพับสมัครงาน โบรชัวร์สินค้า โบรชัวร์ธุรกิจ ขนาดไหนหรือแบบไหน ก็จัดให้ได้ทุกงาน แต่ไม่ใช่ว่าเราจะมีแค่ 3 อย่างนี้เท่านั้น สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆเราก็รับทำ อย่างนามบัตร สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า โปสเตอร์ กล่อง บรรจุภัณฑ์ หนังสือ ป้าย เลเซอร์คัท ฯลฯ

 

เยี่ยมชมหน้าเพจ Lanna Media งานสื่อสิ่งพิมพ์

 

 

แท็กบทความ

สนใจติดตามรับข่าวสาร หรือบทความอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงคลิ๊กปุ่มด่านล่างนี้