สิ่งพิมพ์ทุกชนิดที่เรามองดูธรรมดา แต่กลับมีคุณค่าทางจิตใจ ทำให้สิ่งพิมพ์กลายเป็นของที่พรีเมี่ยม

2 กุมภาพันธ์ 2562

 

สิ่งพิมพ์ทุกชนิดที่เรามองดูธรรมดา แต่กลับมีคุณค่าทางจิตใจ ทำให้สิ่งพิมพ์กลายเป็นของที่พรีเมี่ยม

 

สิ่งพิมพ์ในปัจจุบันมีมากมายหลายรูปแบบ ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่ทันสมัยการพิมพ์จึงไม่ใช่การพิมพ์บนวัตถุที่เป็นกระดาษเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงวัตถุอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ต่างกัน แต่เมื่อพูดถึงสิ่งพิมพ์ที่มีราคาแพงแล้วล่ะก็  สิ่งพิมพ์ในปัจจุบันที่เราใช้หรือที่เราเคยเห็นกันในชีวิตประจำวัน คงสู้ราคาของสิ่งพิมพ์ในยุคแรกเริ่มไม่ได้ ด้วยระยะเวลาและด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ผลิต ทำให้สิ่งพิมพ์ในสมัยก่อนมีราคาแพงและมีคุณค่าเป็นอย่างมาก ลองไปดูกันว่ามีสิ่งพิมพ์ชนิดไหนที่มีราคาแพงที่สุดในโลกบ้าง

 

หนังสือที่แพงที่สุดในโลก

หนังสือทุกเล่มมีค่าเสมอ แต่ไม่ใช่แค่เนื้อหาด้านในที่มีคุณค่าในการเสริมสร้างสติปัญญาและประสบการณ์ของผู้อ่านเท่านั้น หนังสือบางเล่มเองมีมูลค่าที่คิดเป็นตัวเงินมหาศาล
สามารถทำให้เจ้าของกลายเป็นเศรษฐีในชั่วข้ามคืนเช่นกัน ต่อไปนี้คือ 3 หนังสือแพงที่สุดที่เคยถูกซื้อขายในประวัติศาสตร์โลก

 

3. ‘Birds of America’ โดย James Audubon ราคา 388 ล้านบาท
เจมส์ อูดูบองเป็นนักธรรมชาติวิทยาและจิตรกรซึ่งเดินทางไปทั่วสหรัฐฯ เพื่อสำรวจนกพันธุ์ต่างๆ และวาดภาพพวกมันออกมา เนื้อหาในเล่มเป็นตัวหนังสือขาวดำบรรยายข้อมูล
ทางวิทยาศาสตร์สลับกับภาพวาดสีด้วยมือเพื่อจำลองลักษณะทางกายภาพของนกแต่ละชนิด Birds of America ถูกตีพิมพ์ 119 เล่มทั่วโลกแต่ยังไม่ถูกนำออกมาประมูลทั้งหมด
โดยคาดว่าจะมีราคาจะแพงกว่านี้แน่นอนหากถูกนำออกมาประมูลอีก

 

2. ‘The Gospels of Henry the Lion’ โดย Order of Saint Benedict ราคา 395 ล้านบาท
เล่มนี้เป็นหนังสือเพลงกอสเปลที่ถูกดยุกแห่งซักเซินสั่งให้เขียนขึ้นเพื่อบูชาพระแม่มารีย์ที่โบสถ์บรุนสวิก หนังสือเล่มนี้ถูกซื้อโดยรัฐบาลเยอรมนีในปี 1983 เพราะถือเป็นหนังสือ
ภาษาโรมันที่เขียนด้วยลายมือที่ทรงคุณค่าที่สุดแห่งศตวรรษที่ 12 มีความหนา 266 หน้า รวมถึงภาพวาดโบราณ 50 หน้าด้วย

 

1. ‘The Codex Leicester’ โดย Leonardo da Vinci ราคา 1,040 ล้านบาท
มาถึงหนังสือที่แพงที่สุดในโลก แค่ชื่อของคนเขียนก็รู้แล้วต้องทรงคุณค่าและตกเป็นที่แย่งชิงของมหาเศรษฐีนักสะสมมากมาย The Codex Leicester เป็นหนังสือหนา 72 หน้าที่
‘ลีโอนาโอ ดา วินชี’ เขียนถึงทฤษฏีต่างๆ ตั้งแต่เรื่องฟอสซิลไปจนถึงการเคลื่อนไหวของน้ำด้วยลายมือของตัวเองทั้งหมด ปัจจุบัน หนังสืออยู่ใน
ความครอบครองของ ‘บิล เกตส์’
มหาเศรษฐีชื่อดัง โดยเขาได้สแกนหนังสือเล่มนี้เพื่อใช้เป็นภาพพักหน้าจอของคอมพิวเตอร์ระบบ ‘ไมโครซอฟต์พลัส’ และ ‘วินโดวส์
95’ ด้วย

 

 

ปสเตอร์ที่ประมูลแพงที่สุดในโลก

Heritage Auctions องค์กรจัดการประมูลสินค้าหายาก หรือสินค้าเก่าสำหรับนักสะสม ได้มีการนำโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Dracula ที่ออกฉายในปี 1931 มาประมูลให้กับนักสะสม
โดยสามารถทำรายได้ไปสูงถึง 525,800 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 18 ล้านบาท กลายเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในการปะมูลของโลกไปเป็นที่เรียบร้อย 

 

 

แสตมป์ไทยที่มีราคาแพงที่สุด

 แสตมป์ที่แพงที่สุดในประเทศไทยเป็นแสตมป์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ลักษณะที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดของแสตมป์ชุดนี้ก็คือตัวเลขที่ทำการพิมพ์ลงบนแสตมป์
มีลักษณะที่คล้ายกับหน้าปัดนาฬิกาโบราณที่มีทั้งหมด 8 เหลี่ยม ซึ่งราคาของแสตมป์ชุดนี้มีราคาอยู่ที่ 5-6 แสนบาทกันเลยทีเดียว ที่สำคัญแสตมป์ชุดนี้มีวางจำหน่ายเพียงแค่ 120 ชุดเท่านั้น
ถือว่าเป็นแสตมป์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

 

แสตมป์หายากที่สร้างสถิติทำราคาประมูลแพงที่สุดในโลก

แสตมป์ขนาดราคา 1 เซนต์ จากประเทศกายอานา อดีตอาณานิคมอังกฤษ ถูกนำออกประมูลที่สถาบันประมูล ซอธบีส์ ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ ด้วยราคาเริ่มต้น 4 ล้าน 5 แสนดอลลาร์
หลังจากนั้นเพียง 2 นาที มีนักสะสมแสตมป์คว้าไปได้ด้วยราคา 9 ล้าน 5 แสนดอลลาร์ หรือ 304 ล้านบาท แสตมป์ดวงนี้ ผลิตขึ้นเมื่อปี 2399 มีขนาด 2.54 ซม. x 3.18 ซม. รูปทรงแปดเหลี่ยม
สีม่วง พิมพ์ด้วยหมึกสีดำ และด้านหลังของแสตมป์ มีลายเซ็นของเจ้าของแสตมป์คนก่อนๆ เดวิด เรดเด็น ผู้จัดการของซอธบีส์ กล่าวว่า "แสตมป์ดวงนี้เปรียบเหมือนภาพโมนาลิซ่าแห่งวงการ
แสตมป์เลยทีเดียว และเป็นสิ่งของที่เเพงที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำหนัก
เพราะมันเป็นแค่กระดาษชิ้นเล็กๆ เท่านั้น"

 

อย่างในประเทศไทยก็มีสิ่งพิมพ์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้มีราคาแพงขึ้นได้ เช่น โปสเตอร์ BNK48 โปสการ์ด BNK48 การ์ด BNK48 โฟโต้เซต BNK48 ปฏิทิน BNK48 บัตรจับมือ BNK48 SSR BNK48 ปฏิทินพร้อมลายเซ็นต์ดารา การ์ดสะสมนักกีฬา บัตรคอนเสิร์ต แสตมป์ ฯ เมื่อนึกย้อนไปสมัยวัยเด็กหลายๆ คนก็คงจะเคยสะสม ไพ่ยูกิ การ์ดเกมโปเกม่อน การ์ดเกมดราก้อนบอล การ์ดนารูโตะ
การ์ดวันพีช ตุ๊กตากระดาษ บ้านกระดาษขนมจาจา หนังสือการ์ตูน ฯ สิ่งพิมพ์หลายต่อหลายอย่างล้วนอยู่ในความทรงจำของเรามาตั้งแต่ในยุคที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งใน
แต่ละภาคแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยก็จะมีสื่อสิ่งพิมพ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับเอกลักษณ์ของภูมิภาคนั้นๆ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ภาคเหนือ สื่อสิ่งพิมพ์ภาคกลาง สื่อสิ่งพิมพ์ภาคอีสาน สื่อสิ่งพิมพ์ภาคใต้

จากปัจจุบันกระแสสิ่งพิมพ์ในโลกที่ออนไลน์วิ่งไวกว่าจรวดก็ผลักดันให้สิ่งพิมพ์ไปอยู่ในตลาดของสินค้าพรีเมี่ยม และในอนาคตก็อาจจะยิ่งแรร์ก็เป็นได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ สนใจอยากจะได้สิ่งพิมพ์
เก็บไว้เป็นแรร์ไอเทมของตัวเองในอนาคตของหน้า มาหาลานนามีเดียได้เลยนะ


โปสเตอร์
BNK48


โปสการ์ด
BNK48


การ์ด
BNK48


โฟโต้เซต
BNK48


ปฏิทิน
BNK48


บัตรจับมือ
BNK48


SSR
BNK48


ปฏิทินพร้อมลายเซ็นต์ดารา


การ์ดสะสมนักกีฬา


บัตรคอนเสิร์ต


แสตมป์


ไพ่ยูกิ


การ์เกมโปเกม่อน

 


การ์ดเกมดราก้อนบอล

 


การ์ดเกมนารูโตะ


การ์ดเกมวันพีช


ตุ๊กตากระดาษ


บ้านกระดาษขนมจาจาหนังสือการ์ตูน 

 

เยี่ยมชมหน้าเพจ Lanna Media งานสื่อสิ่งพิมพ์

สนใจติดตามรับข่าวสาร หรือบทความอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงคลิ๊กปุ่มด่านล่างนี้